• slider
  • slider
  • slider

​Nguyên nhân nào gây ra apxe hậu môn

Apxe hậu môn được hiểu đơn giản là tình trạng các mô mềm xung quanh ống hậu môn trực tràng bị nhiễm khuẩn, có chứa mủ. Bệnh gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây ra apxe hậu môn? Chúng ta cùng tham khảo qua bài viết sau đây.
​Nguyên nhân nào gây ra apxe hậu môn  được hiểu đơn giản là tình trạng các mô mềm xung quanh ống hậu môn trực tràng bị nhiễm khuẩn, có chứa mủ. Bệnh gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Những nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn.

Theo bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Âu Á, bệnh apxe hậu môn có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nguyên nhân gây bệnh có thể do nhiều yếu tố khác nhau như:

Yếu tố viêm nhiễm: Viêm nhiễm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến apxe hậu môn. Người mắc các bệnh như nứt kẽ hậu môn, trĩ, rò hậu môn, viêm lông nang xung quanh da hậu môn,.... sẽ rất dễ hình thành khối apxe quanh hậu môn. 

Do miễn dịch: Ở trẻ nhỏ, các bệnh lý về hậu môn thường liên quan đến chức năng miễn dịch. Do chức năng miễn dịch ở niêm mạc hậu môn trực tràng chưa hoàn thiện sẽ rất dễ bị viêm nhiễm. Khi trẻ càng lớn thì tỷ lệ mắc apxe hậu môn cũng sẽ giảm đi.

Hậu phẫu thuật: Sau khi tiến hành các thủ thuật chữa trị hậu môn trực tràng, khả năng viêm nhiễm rất cao, nếu không chú ý chữa trị sẽ hình thành các ổ apxe. Viêm nhiễm có thể là do sau tiểu phẫu niệu đạo, sau khi sinh nở, tiểu phẫu bộ phận sinh dục,…

Tác dụng của thuốc: Một số loại thuốc chữa trị trực tràng đều có tính kích ứng cao, có thể làm hoại tử các mô ở hậu môn gây ra apxe hậu môn.

Nguyên nhân khác: Ngoài ra còn một số bệnh khác như viêm loét đại tràng, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng kém, cơ thể suy nhược,... cũng có thể gây ra apxe hậu môn.

Bệnh apxe hậu môn có nguy hiểm không.

Khi mắc phải bệnh apxe hậu môn, nếu kéo dài không chữa trị thì người bệnh có thể gặp phải những nguy hại như:

Khó khăn khi đại tiện: Khi bị apxe hậu môn người bệnh có cảm giác tức và nặng vùng hậu môn, ngoài ra còn gây đau và khó khăn mỗi khi đại tiện. Khi tình trạng này kéo dài, chất thải tồn đọng sẽ dẫn tới táo bón.

Gây nhiễm trùng mủ: Apxe quanh hậu môn kéo dài sẽ dẫn tới nhiễm trùng mủ, đặc biệt tổn thương lan rộng đến các bộ phận khác gây viêm nhiễm cục bộ ảnh hưởng tới việc chữa trị.

Dẫn tới rò hậu môn: Apxe quanh hậu môn nếu không được chữa trị sẽ phát triển to lên và có thể vỡ ra gây chảy mủ, dẫn tới rò hậu môn, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Gây viêm nang lông xung quanh hậu môn: Apxe hậu môn thường xuất hiện ở xung quanh hậu môn hoặc xương cụt nên rất dễ chảy dịch và kích ứng lên vùng mao nang gây viêm nang lông.

Lưu ý: Khi phát hiện khối nhọt có mủ, cứng màu hồng, đau nhức xung quanh hậu môn thì các bạn nên kiểm tra xem mình có bị apxe hậu môn hay không? để phát hiện sớm và hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á là một trong những cơ sở y tế khám, hỗ trợ chữa bệnh uy tín - chất lượng . Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa lành nghề, kết hợp việc áp dụng phương pháp tiên tiến đã chữa trị mang lại hiệu quả rõ rệt cho rất nhiều bệnh nhân. Vì vậy các bạn có thể an tâm khi thăm khám tại đây.

Website http://catbaoquydaugiare.com/

kenh cham soc suc khoe tai tphcm