• slider
  • slider
  • slider

Phá thai an toàn bằng thuốc, thuốc phá thai nào an toàn?

Phá thai an toàn bằng thuốc, thuốc phá thai nào an toàn?

Phương pháp nạo phá thai bằng thuốc - phá thai ở nước ta được xếp vào loại cao trên thế giới và tỷ lệ tai biến do nạo, hút thai không an toàn cũng là con số báo động.

Trong lúc đó tại những cơ sở tế ngoài kỹ thuật phá bỏ thai bằng nạo, hút ( Dùng bơm hút cũng như dụng cụ nạo vét) còn có phương pháp phá thai 4 tuần tuối hết bao nhiêu tiền bằng thuốc vừa kín đáo lại an toàn, tuy vậy có lẽ phương pháp này chị em chưa được biết đến nhiều. Vì thế Báo Sức khỏe cũng như Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS Trần Thị Phương Mai, phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản- Bộ y tế về biện pháp loại bỏ thai này.

Thưa TS, có phải biện pháp phá thai bằng thuốc vẫn còn mới mẻ ở nước ta?

Nạo phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) thực chất là Sử dụng thuốc để khiến cho sảy thai, chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn đã được những thầy thuốc nghiên cứu nhiều nǎm nay kể cả tây y cũng như đông y. Nǎm 1988, Pháp trở thành nước đầu tiên (không kể Trung Quốc) đã cho phép dùng mifepristone kết hợp với chất tương đồng của prostaglandin để nạo thai sớm. Kể từ đó biện pháp này đã dần dần lan ra khắp thế giới và đã có hàng triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng phương pháp này.

Phá thai an toàn bằng thuốc, thuốc phá thai nào an toàn?

Ở nước ta, từ các nǎm đầu thập kỷ 90 đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm phương pháp phá thai nội khoa và đến nǎm 2002 Bộ y tế đã chính thức cho phép thực hiện biện pháp phá thai an toàn bằng thuốc tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh cũng như trung ương trong cả nước. Người được phép thực hiện là bác sĩ sản phụ khoa được huấn luyện về nạo phá thai bằng thuốc. Khách hàng áp dụng kỹ thuật này nên chuyên gia chỉ định và theo dõi.

Có một số loại thuốc phá thai an toàn nào?

Có hai loại thuốc khác nhau được Uống ở nước ta để nạo thai nội khoa. Đó là: mifepristone cũng như misoprostol. Còn một loại nữa là methotrexat kết hợp với misoprostol tuy nhiên ở nước ta chưa Uống.

Nạo phá thai nội khoa được áp dụng trong những hiện tượng nào? Cách dùng chúng ra sao?

Vì thuốc có những chống chỉ định với các trường hợp như người bị bệnh về tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang điều trị bằng thuốc corticoid hay một số thuốc chống rối loạn đông máu, có tiến sử dị ứng với mifepristone hoặc misoprostol, đang cho con bú... thì không Dùng biện pháp nạo phá thai bằng thuốc này. Tuổi thai được giới hạn để can thiệp bằng thuốc là 7 tuần (dưới 49 ngày) tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng.
Để áp dụng biện pháp phá thai 6 tháng tuổi bằng thuốc bệnh nhân sẽ được b.sĩ hoặc nữ hộ sinh tư vấn về một số thuận lợi cũng như không thuận lợi của biện pháp này. nếu bệnh nhân chấp thuận sẽ được bác sĩ cho Sử dụng 1 viên mifepristone 200 mg cũng như được theo dõi mạch, huyết áp, hiện tượng toàn thân của bệnh nhân trong vòng 15 phút, sau đó có thể cho bệnh nhân về. Sau 48 giờ bệnh nhân trở lại cũng như b.sĩ chỉ định Sử dụng tiếp 400 mcg misoprostol cũng như được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng toàn thân của bệnh nhân trong 4 giờ tại viện.Sau đó cho bệnh nhân Uống thêm thuốc giảm đau paracetamol hay ibuprofen.

Với phương pháp này sau lúc Sử dụng thuốc 2 tuần bệnh nhân bắt buộc được thǎm khám để xác định xem đã sảy thai hoàn toàn chưa. nếu sảy thai hoàn toàn không rong huyết cần dùng ngay các phương pháp tránh thai thích hợp (uống thuốc tránh thai, Sử dụng bao cao su, mũ tử cung, màng ngǎn âm đạo, thuốc tiêm DMPA, hay đặt dụng cụ tử cung...). nếu thai đã sảy, còn ra máu thì tiếp tục theo dõi. hiện tượng thai vẫn tiếp tục phát triển (sảy thai không hoàn toàn) nên can thiệp bằng thủ thuật ( nạo, hút thai). Bởi thế mà kỹ thuật này bắt buộc được tiến hành ở một số p.khám có chuyên khoa sản.
Xin PGS cho biết những tác dụng phụ của thuốc có thể xẩy ra lúc tiến hành phá thai an toàn nội khoa?
những tác dụng phụ có thể gặp do thuốc là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ& Hầu hết những tác dụng phụ này mất đI sau vài giờ.

PGS có lời khuyên gì đối với các người có thai ngoài ý muốn?

Đối với chị em trong độ tuổi sinh đẻ buộc phải áp dụng một số kỹ thuật tránh thai để thực hiện KHHGĐ, phòng tránh thai nghén ngoài ý muốn. nếu như mang thai ngoài ý muốn buộc phải đi thăm khám sớm để phát hiện có thai hay không và có thể áp dụng kỹ thuật phá thai bằng thuốc. Đây là một biện pháp làm sao để phá thai 5 tháng dễ thực hiện, ít đau và không nên can thiệp thủ thuật, tránh được các biến chứng lâu dài như vô sinh của biện pháp nạo phá thai ngoại khoa.

kenh cham soc suc khoe tai tphcm